Phích ổ cắm công nghiệp là gì? Cấu tạo, phân loại

23/02/2023 Lượt xem: 2519

Phích cắm và các ổ cắm công nghiệp được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về thiết bị điện này. Nó có đặc điểm gì? Có bao nhiêu loại? Điện công nghiệp Bình Thuận - Duy Quang sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết sau.

Khái niệm về phích cắm, ổ cắm công nghiệp

Phích cắm, ổ cắm công nghiệp là thiết bị điện được dùng phổ biến trong các hệ thống điện có nhiều pha với yêu cầu dòng điện cao. Ngoài ra, thiết bị còn được dùng để ứng dụng trong các môi trường có nhiều mối nguy hiểm về điện khác.

Thiết kế của ổ cắm công nghiệp thường sẽ có nắm và phần vỏ chống thấm. Nhiều mẫu ổ cắm sẽ có công tắc để ngăn tình trạng ngắt nguồn điện kết nối một cách vô tình từ phích cắm. Nhiều ổ cắm được dùng cho các vị trí nguy hiểm , dễ cháy nổ như: nhà máy hóa dầu, mỏ than hay cơ khí...Các sản phẩm này sẽ được thiết kế để đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt được ban hành trong nước hay quốc tế. Để phân biệt, người dùng có thể nhìn vào mã màu ở dây.

Thực tế, điện là nguồn năng lượng rất cần thiết với hầu hết mọi hoạt động trong cuộc sống. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này cần phải được tạo ra bởi các tài nguyên hữu hạn trên trái đất. Do đó, việc tiết kiệm điện là điều rất cần thiết. Chính vì vậy, lựa chọn thiết bị, dụng cụ điện có tính năng tối ưu điện năng cũng được ưu ái nhiều hơn. Với ổ cắm hay phích cắm công nghiệp cũng không ngoại lệ. Các thiết bị này cần phải đảm bảo được các yêu cầu như: truyền tải điện tốt, kết nối hiệu quả đến các thiết bị khác...

Ổ cắm công nghiệp là gì

Ổ cắm công nghiệp là nơi để phích cắm có thể kết nối đến các thiết bị. Nó được cấu tạo bởi bên ngoài là lớp nhựa cách điện. Vị trí kết nối với phích cắm được phủ niken để hạn chế tối đa tình trạng dây bị ăn mòn khi sử dụng. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ổ cắm khác nhau để bạn lựa chọn ứng dụng trong điện công nghiệp. Ví như: ở cắm dòng, ổ cắm thô hay ổ cắm datagram...

Phích cắm công nghiệp là gì

Phích cắm công nghiệp thường là loại 2 - 3 chấu. Phần nắm chắn có hiệu quả chống thấm và ngăn tình trạng giật điện. Phần chân làm bằng đồng để tăng hiệu quả kết nối điện. Cấu tạo sản phẩm rất chắc chắn. Thiết bị này là vật trung gian ở giữa ổ cắm và thiết bị điện. Nó đóng vai trò đóng/ngắt kết nối khi cần.

Cấu tạo và màu sắc phân biệt các loại phích ổ cắm công nghiệp

 • Cấu tạo

Vai trò của phích cắm là sự kết nối mang tính di động giữa thiết bị điện đến nguồn điện. Trong khi đó, ổ cắm công nghiệp lại được cố định tại 1 vị trí trong cấu trúc công trình và được kết nối sẵn với mạch điện. 

Thiết kế phích cắm sẽ có các chân phù hợp với những khe/lỗ trên ổ cắm công nghiệp. Theo IEC 60050 thì phích cắm chính là 1 phụ kiện với các chân được thiết kế đóng vai trò kết nối đến các tiếp điểm tại ổ cắm. Bên trong phích cắm không chứa tính năng thay đổi điện đầu vào hay đầu ra. Ngoài ra, ổ cắm công nghiệp lại là thiết bị được thiết kế với vai trò ngăn việc tiếp xúc đến các tiếp điểm cấp điện trần ở bên trong. Người dùng sẽ được đảm bảo an toàn khỏi nguy cơ tiếp xúc với nguồn cấp điện một cách vô tình. Sự cố điện giật cũng giảm đi rất nhiều. Nhiều trường hợp, ổ cắm còn có thiết kế đặc biệt với cửa chớp chặn hay âm tường...hoặc chỉ chấp nhận phích cắm tương thích hay phích cắm được cắm đúng hướng thì nguồn điện mới được kết nối.

Có một đặc điểm của phích cắm, ổ cắm công nghiệp mà nhiều người không để ý. Đó chính là mã màu của thiết bị. Nó chính là thông tin thể hiện định mức điện áp cũng như các đặc tính khác của liên quan của sản phẩm. Thực tế thì hiện nay, các xếp hạng về kích thước tổng thể của thiết bị có quy định khác nhau. Do đó, khi kết hợp phích cắm và ổ cắm cần có sự cân nhắc. Ví như: phích cắm loại 16A 3P + E 400V không thích hợp để kết nối với ổ cắm 16A 3P + N + E 400 V. Hay như phích cắm loại 16 A P + N + E 230 V không nên kết hợp cùng phích cắm 32A P + N + Ổ cắm E 230 V. 

 • Mã màu nhận biết

Nhìn vào màu sắc của phích cắm, ổ cắm công nghiệp, bạn có thể nhận biết được điện áp của thiết bị. Ví như: thiết bị có màu xanh dương tức là điện áp hoạt động ở mức 220V. Nếu thiết bị có màu đỏ thì điện áp làm việc là 380V. Nắm được thông tin này, bạn sẽ dễ dàng chọn được thiết bị phù hợp điện áp của nguồn điện.

Lợi ích khi dùng phích cắm, ổ cắm công nghiệp

 • Đảm bảo tính an toàn trong những điều kiện bất thường như: độ ẩm cao, nhiệt độ cao... Đây là điều mà các loại cáp trần không làm được.
 • Có khả năng hoạt động ổn định lâu dài, độ bền cao
 • Chất liệu vỏ nhựa bên ngoài cao cấp có tính chịu nhiệt tốt.
 • Thiết kế phích cắm, ổ cắm công nghiệp có độ kín cao để đảm bảo không thấm nước khi sử dụng.
 • So với việc dùng dây điện hay cáp thì hiệu quả tiết kiệm chi phí khi dùng phích cắm, ổ cắm công nghiệp sẽ vượt trội hơn.
 • Các thiết bị này thích hợp để dùng cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau trong cuộc sống.
 • Đây là sự lựa chọn cần thiết phải có nếu muốn kết nối thiết bị điện đến nguồn điện.
 • Có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt và có khả năng chống va đập rất tốt.
 • Đảm bảo được an toàn cho các thiết bị điện, hạn chế nguy cơ cháy nổ nhờ tính năng tự động ngắt mạch khi xuất hiện dòng điện bất thường.

Ưu điểm vượt trội của phích ổ cắm công nghiệp

Có thể thấy phích cắm, ổ cắm công nghiệp là phụ kiện không thể thiếu trong lĩnh vực điện. Nó không chỉ đóng vai trò kết nối thiết bị điện tới nguồn điện cần dùng mà còn giúp tối ưu hóa lượng điện sử dụng, hạn chế tình trạng lãng phí điện năng. Lựa chọn sử dụng phích cắm, ổ cắm công nghiệp mang đến rất nhiều ưu điểm mà bạn không thể bỏ lỡ. Đó chính là: 

 • Đối với các thiết bị điện cao cấp

Các thiết bị điện cao cấp thường ứng dụng nhiều ở các ngành công nghiệp. Nó đòi hỏi sử dụng nguồn điện cao để vận hành. Vì vậy, việc lắp đặt phích và ổ cắm công nghiệp để giúp thiết bị kết nối nguồn điện là điều cần thiết. Nó vừa đảm bảo việc tiết kiệm điện cho các doanh nghiệp khi vận hành thiết bị cao cấp lại giúp đảm bảo an toàn để việc vận hành, xử lý các sự cố ở thiết bị được hiệu quả hơn.

 • Cấu trúc dây mạnh mẽ

Thiết kế của cả ổ cắm và phích cắm công nghiệp đều có các bộ phận giúp phù hợp với nguồn điện cao trong lĩnh vực công nghiệp. Nó mang đến hiệu quả bảo vệ dòng điện rất tốt. Ngoài ra, các thiết bị này còn có khả năng chống ăn mòn. Vì thế, dù sử dụng thời gian dài thì nó vẫn có được hiệu quả làm việc mạnh mẽ để thiết bị được kết nối nguồn điện tối ưu nhất.

 • Có chất lượng vượt trội

So với việc dùng cáp kết nối hay dây trần thì rõ ràng việc chọn phích cắm, ổ cắm công nghiệp luôn là quyết định đúng đắn hơn. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho cả thiết bị điện và người sử dụng. Bên cạnh đó, thiết bị còn có giá cả ưu đãi hơn, tiết kiệm chi phí đầu tư cho các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp. Hơn thế nữa, phích ổ cắm công nghiệp làm việc như 1 bộ ngắt mạch. Khi có sự cố nguồn điện, chúng sẽ đảm bảo được an toàn cho các thiết bị điện.

 • Có tính ứng dụng cao

Nói đến ưu điểm của phích cắm, ổ cắm công nghiệp thì không thể bỏ qua khả năng ứng dụng của dòng sản phẩm này. Thiết bị có nhiều ứng dụng rất phổ biến để bạn thoải mái lựa chọn khi cần như:

Có thể dùng trong các thiết bị thông gió, máy bơm của lĩnh vực nông nghiệp.
Ứng dụng trong các nhà ở, tại các vị trí mà kết nối dây dẫn có thể tiếp xúc với các hóa chất hay nước.
Ứng dụng của phích cắm, ổ cắm công nghiệp còn được biết đến tại các công trường ngoài trời khi các đầu nối dây sẽ tiếp xúc với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau hay thường xuyên bị ướt.
Phích cắm, ổ cắm công nghiệp được dùng ở những nơi hay bị ngập lụt hay có sóng cao...

Nên sử dụng phích cắm, ổ cắm công nghiệp ở đâu?

Có nhiều lĩnh vực mà phích cắm, ổ cắm công nghiệp có thể phát huy tốt công dụng của mình. Điển hình như:

 • Các nhà máy đóng tàu.
 • Nhà máy chuyên xử lý nước
 • Hệ thống sân bay hay cảng biển
 • Các công trường xây dựng
 • Các khu công nghiệp hóa chất hay lĩnh vực nông nghiệp
 • Các khu vực giải trí công cộng như: rạp chiếu phim , phim trường,,,
 • Lĩnh vực công nghiệp thực phẩm
 • Các cài đặt ở trung tâm EDP
 • Các ngành công nghiệp từ nhẹ đến nặng...
   
Tags:

Thiết bị điện công nghiệp Bình Thuận - Điện Duy Quang LH: 0252(3)824.872

Bài viết khác

Khách Sạn Hà Thành: Điểm Đến Lý Tưởng Cho Mọi Chuyến Đi - Khách sạn Phan Thiết

Khách sạn Hà Thành - Điểm đến lý tưởng với giá cả phải chăng tại Phan Thiết. Với vị trí thuận lợi ven biển và dịch vụ chuyên nghiệp, chúng tôi cam kết mang lại trải nghiệm nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất cho du khách.

Xem chi tiết

Khám phá ẩm thực món ăn chay: Giới thiệu quán chay ngon Phan Thiết – Phúc Tâm An

Ngày nay sự đổi mới về ẩm thực kết hợp với việc ăn uống với tiêu chí ăn những món có yếu tố về thực vật đang rất phổ biển rộng rãi, việc tìm được một nhà hàng chay vừa mang lại hương vị ẩm thực vừa mang giá trị dinh dưỡng đang rất được quan tâm vào lúc này. Hãy đến quán chay ngon Phan Thiết – Phúc Tâm An một quán ẩm thực chay lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm trải nghiệm ẩm thực chay đáng nhớ. Ẩn mình giữa lòng thành phố, quán chay ngon Phan Thiết – Phúc Tâm An là nơi ăn uống, trải nghiệm ẩm thực chay dành cho bạn.

Xem chi tiết

Khám phá ngay nhà hàng chay ngon Phan Thiết Phúc Tâm An. Thiên đường cho những người thích thưởng thức ẩm thực món ăn chay.

Ở những thành phố nhộn nhịp ngày nay, nơi nền ẩm thực không ngừng phát triển, việc tìm được một nhà hàng chay nổi bật có thể là một thử thách thú vị. Trong vô số lựa chọn ăn uống, có một nhà hàng nằm ngay trung tâm thành phố nhộn nhịp ấy, nhận được nhiều lời khen ngợi từ các người đã thưởng thức qua ẩm thực chay tại nơi đây. Nằm ở một góc quyến rũ của trung tâm thành phố, Nhà hàng chay Phan Thiết Phúc Tâm An không chỉ là một nhà hàng, đó là sự tôn vinh ẩm thực chay trong mỗi món ăn là minh chứng cho nghệ thuật nấu ăn chay.

Xem chi tiết

Cảm biến quang là gì - Nguyên lý cấu tạo ứng dụng

Cảm biến quang là sản phẩm được ứng dụng nhiều trong đời sống và dây chuyền sản xuất. Cùng Điện công nghiệp Bình Thuận - Duy Quang  tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý làm việc và các ứng dụng của cảm biến quang để lựa chọn thiết bị phù hợp cho nhu cầu của mình nhé.

Xem chi tiết

Các loại relay trên thị trường

Relay hay còn gọi là rờ le là thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong các loại tủ điện công nghiệp. Cùng Điện công nghiệp Bình Thuận - Duy Quang tìm hiểu trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại relay phổ biến.

Xem chi tiết

Cảm biến nhiệt độ là gì - Các loại cảm biến nhiệt độ

Ứng dụng của cảm biến nhiệt độ trong cuộc sống hiện nay rất phổ biến. Thiết bị có thể được dùng trong đời sống như lò vi sóng, tủ lạnh hay nhiệt kế...Đặc biệt, đây là lựa chọn lý tưởng để ứng dụng trong hoạt động giám sát kỹ thuật trong sản xuất công nghiệp.

Xem chi tiết